Quan chức Nga nói sẽ đàm phán nếu Ukraine đầu hàng vô điều kiện

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - Leonid Slutsky cho biết Mátxcơva sẵn sàng thảo luận về phương án đàm phán với Ukraine nếu nước này đầu hàng.

Quan chức Nga nói sẽ đàm phán nếu Ukraine đầu hàng vô điều kiện ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - Leonid Slutsky. Ảnh: Tass

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét quá trình đàm phán nếu phía Ukraine sẵn sàng đầu hàng vô điều kiện, giảm chất lượng các lực lượng vũ trang, cũng như phi hạt nhân hóa toàn bộ, tuyệt đối, vô điều kiện”, ông Slutsky nói trong một video đăng trên Telegram.

Tuyên bố của ông Slutsky được đưa ra trong bối cảnh Nga - Ukraine gần đây liên tục bày tỏ quan điểm cứng rắn về điều kiện đàm phán.

Thời gian đầu, Kiev tỏ ra sẵn sàng chấp nhận tình trạng trung lập, nhưng sau đó lại được khuyến khích bởi viện trợ quân sự của phương Tây. Trong bài phát biểu mừng Ngày Độc lập (24/8), Tổng thống Zelensky khẳng định rằng đánh bại Nga trên chiến trường và giành lại tất cả các vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Kiev trước năm 2014 là lựa chọn khả thi duy nhất cho Ukraine.

Bình luận hôm 26/8, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết triển vọng về các cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào tiến triển của tình hình. Các cuộc đàm phán sẽ chỉ có thể được thực hiện với một số điều kiện nhất định.

Ông Medvedev nhắc lại rằng các cuộc đàm phán với phía Ukraine đã được tổ chức ở cả Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nhưng ở một góc độ nào đó, chính quyền Ukraine nói rằng họ không cần những cuộc đàm phán này mà muốn tiếp tục cuộc xung đột cho đến chiến thắng cuối cùng, hoặc như cách nói của ngày nay là chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng”, ông Medvedev nói thêm.

RELATED NEWS